Cách hái dâu tây cũng là một nghệ thuật

Cách hái dâu tây

Đối với một tín đồ “nghiện” dâu tây, thì việc tự tay hái những quả dâu chín đỏ là một niềm vui khó tả. Nhưng cách hái dâu tây sao cho đúng thì không phải ai cũng biết được. Hôm nay hãy cùng Tấm Food tìm hiểu xem thời điểm nào là phù hợp để hái dâu tây cũng như cách hái loại quả này nhé!

Thời điểm phù hợp để hái dâu tây

Mùa dâu tây rộ chỉ kéo dài từ 3 đến 4 tuần mà thôi. Chính vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ những nguyên tắc và kỹ thuật khi thu hoạch để không bỏ phí bất kỳ quả dâu đỏ mọng nào.

Những quả dâu xuất hiện trong mùa đầu tiên, thường thì chúng sẽ không thật sự ngon và đạt chuẩn mặc dù bạn đã chăm sóc rất cẩn thận. Vì thời điểm này cây dâu vẫn chưa đủ cứng đáp để cho sai quả ngọt. Nguồn dinh dưỡng chính sẽ được cây dùng để phát triển phần thân và rể. Giai đoạn đầu, bạn cần tập trung để cây thật sự khỏe mạnh. Do đó, trong 6 tháng sau khi bắt đầu gieo trồng, bạn nên ngắt bớt hoa dâu tây.

Thông thường khi cây ra quả, quả dâu tây to nhất và ngon nhất sẽ nằm trên cuống ở giữa những chùm dâu. Bạn chỉ nên hái những quả có màu đỏ tươi và căng mọng nước. Nếu quả còn xanh hoặc trắng, bạn nên chờ đợi chúng chín hẳn mới được thu hoạch. Vì dâu tây là loại trái cây không có khả năng tiếp tục chín khi rời khỏi cây như các loài quả khác. Tuy cùng một cây, nhưng chưa hẳn những quả dâu sẽ chín đồng thời với nhau. Do đó thời gian thu hoạch có khi kéo dài từ 2 – 3 ngày.

Cách hái dâu tây đúng chuẩn

Thời điểm sáng sớm khi thời tiết còn se lạnh hoặc buổi chiều mát là 2 thời điểm hoàn hảo để tiến hành thu hoạch dâu tây. Không cần dùng kéo để cắt cuống, bạn chỉ cần dùng ngón cái và ngón trỏ nắm chặt. Xoay nhẹ để trái dâu tạc rời khỏi cuống lá. Vị trí tốt nhất để ngắt cành là ở điểm ¼ cuống lá. Dâu tây là một loại quả dễ bị dập và tổn thương bởi những tác động mạnh của vật lý. Vậy nên khi hái dâu, bạn cần phải nhẹ tay và cẩn thận. Tránh làm ảnh hưởng đến những quả dâu lân cận nhé!

Cách bảo quản dâu tây luôn tươi ngon

Dâu tây có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày sau khi thu hoạch. Nếu xuất hiện những quả có dấu hiệu dập hoặc hỏng,… Bạn nên loại bỏ chúng ra ngay để tránh lây tình trạng này sang những quả còn nguyên. Làm hư cả hộp trái cây của bạn đấy nhé! Ngoài ra, vì đặc tính xốp, dễ dập và hấp thụ nước nhiều, bạn chỉ nên rửa dâu trước khi muôns sử dụng. Nếu bạn làm sạch bằng nước và cho vào tủ lạnh bảo quản, chúng sẽ mất đi hương vị đặc trưng. Không chỉ vậy, quả cũng sẽ có vị nhạt và nhanh mềm hơn ban đầu.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu từ thời gian phù hợp để thu hoạch, cách hái dâu tây đúng chuẩn cho đến khâu bảo quản cuối cùng. Hi Vọng những chia sẻ này của Tấm Food sẽ giúp ích cho bạn. Hãy theo dõi Tấm để biết thêm những thông tin hữu ích bạn nhé!

Share via
Copy link