Cách trồng dâu tây ở vùng nóng – Không phải ai cũng biết

Dâu tây là loại cây ưa thích thời tiết ôn đới, như Đà Lạt. Vậy thì những bạn ở khu vực nắng nóng phải làm sao mới có thể trồng được loại cây này? Hôm nay Tấm Food sẽ hướng dẫn bạn cách trồng dâu tây đơn giản nhưng vẫn sai quả nhé!

Các lưu ý trong cách trồng dâu tây ở vùng nóng

Chọn thời gian thích hợp

Tháng 9 đến tháng 10 dương lịch được xem là thời điểm thích hợp để trồng dâu tây ở nơi có khí hậu nóng. Vì lúc này là thời điểm cuối mùa mưa, độ ẩm phù hợp để cây có thể sinh trưởng tốt. Chọn đúng thời gian trồng có thể thành công trên 90%. Ngược lại thì cây chỉ có 70% cơ hội sống sót, hoặc cây vẫn phát triển nhưng không ra quả.

Chọn hạt giống hoặc cây con

  • Chọn hạt giống

Dâu tây có rất nhiều giống để bạn có thể lựa chọn như New Zealand, Mỹ, Úc, Hàn Quốc,… Đây đều là những giống cây tốt cho quả quanh năm. Nhưng mỗi loại sẽ có điều kiện và đặc tính khác nhau, cũng như cho kích thước trái khác nhau. Cho nên bạn hãy tìm hiểu kĩ loại mình muốn trồng nha.

  • Chọn cây con

Bạn hãy chọn những cây con cao khoảng 10 đến 15cm. Cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và phát triển đều

Cách trồng cây dâu tây bằng hạt sẽ tốn thời gian và phải chăm sóc tỉ mỉ hơn. Nếu lần đầu trồng loại cây này thì bạn nên xem xét chọn mua cây con.

Chọn đất trồng 

Dâu tây là loại cây phù hợp với loại đất thịt nhẹ, tơi xốp và có hàm lượng chất hữu cơ cao. Đất vừa có thể giữ ẩm cũng như thoát nước tốt.

Cách trồng dâu tây Đà Lạt 

  • Trồng dâu tây bằng hạt giống

Thì bạn phải ủ hạt trong nước ấm (công thức 2 phần sôi + 3 phần lạnh) từ 3 đến 6 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rải đều giữa 2 lớp khăn ẩm hoặc giấy ướt và chờ hạt nứt ra (nảy mầm).

Tiếp theo ta đem hạt đã nảy mầm ra nơi thoáng gió phơi 30 phút rồi đem gieo.

Ta ươm hạt vào chậu với khoảng cách đều nhau, tốt nhất là nên chia luống để cây có đủ khoảng trống phát triển. Đặt chậu ở nơi khô ráo, thoáng mát và đủ ánh sáng mặt mặt trời. 

Cần đảm bảo độ ẩm cho cây bằng cách tưới thường xuyên sáng sớm và chiều tối. Chú lý chỉ làm ướt bề mặt chứ không tưới quá nhiều gây úng cây.

  • Trồng dâu tây bằng cây con:

Bạn chỉ cần mua cây con sẵn về và trông thôi. Nhưng hãy lưu ý chậu cây, nếu chưa có lỗ thoát nước thì nên đục ra, hoặc có thể đổi chậu cho phù hợp với cây.

Cách chăm sóc cây dâu tây

  • Dâu tây là loại ưa ẩm nên chỉ cần phơi nắng một buổi là được. Nếu được thì bạn hãy đặt cây ở nơi có thể đón nắng sáng sớm nhé!
  • Tưới nước 2 lần cho cây, nhưng chỉ cần làm ướt bề mặt đất giúp cây đủ độ ẩm mà thôi.
  • Thường xuyên xới đất nhẹ nhàng để tạo độ tơi xốp và thông khí cho cây.
  • Để cây có thể phát triển mạnh và ổn định thời kì đầu, bạn nên ngắt bỏ chùm hoa đầu tiên để có thể tập trung dinh dưỡng nuôi cây.
  • Cần tỉa bớt các nụ, hoa, trái dị dạng hoặc bệnh. Tỉa các lá già và lá sâu. Đảm bảo cây được cân đối.
  • Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, bạn cần thường xuyên bón phân để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Dâu tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. Do đó, loại quả này rất được người tiêu dùng yêu thích và ưu ái chọn lựa. Cho nên xu hướng trồng dâu tây tại nhà cũng từ đó mà rộ lên, ngoài cách trồng dâu tây ở trên. Bạn có thể nghiên cứu thêm nhiều cách trồng khác để chọn lựa ra phương pháp phù hợp với mình nhất như cách trồng dâu tây Hàn Quốc, cách trồng dâu tây thủy canh, …

Khi đã có được những quả dâu tây đỏ mọng thì sao bạn không thử trổ tài làm món Tart chocolate từ quả dâu tây dưới đây nhé!

Share via
Copy link
Powered by Social Snap