Bật mí kinh nghiệm trồng cà chua tại nhà hiệu quả

trồng cà chua

Cà chua là loại thực phẩm không còn quá xa lạ đối với mỗi người. Bạn có thể tự trồng cà chua và gặt hái được thành quả ngay tại nhà chỉ cần dành ra một góc nhỏ. Bài viết hôm nay Tấm Food chia sẻ những cách trồng cà chua đơn giản nhé.

Tại sao bạn nên tự trồng cà chua tại vườn nhà? Trong khi quả cà chua được bán rộng rãi khắp các chợ, siêu thị và lúc nào cũng sẵn có? Khác với việc đi mua ngoài chợ, khi tự trồng cà chua tại nhà bạn có cơ hội lựa chọn những loại giống có hương vị lạ hơn, ngon và chất lượng hơn loại thông thường. Chưa kể đến chúng ta không thể biết những người trồng cà chua họ phun lên cây những chất hóa học gì để làm cho cây sai quả, quả không sâu. Vậy nên “tự làm nông dân ở nhà phố” vẫn là phương án an toàn nhất cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình phải không các bạn. Đặc biệt bạn có thể tự trồng cà chua quanh năm luôn đấy.  

Bạn cần chuẩn bị để trồng cà chua

Chậu trồng cây cà chua: 

Chọn loại chậu có kích thước lớn, nếu trồng thùng xốp thì một thùng cỡ to có thể trồng được 2 cây.

trồng cà chua

Cây và hạt cà chua giống: 

Bạn lựa chọn giống cà chua, nên chọn giống phổ biến, được nhiều người ưa chuộng là cà chua hữu cơ. Nếu bạn gieo cà chua từ hạt thì ươm hạt trước 1 tháng để có cây con đúng vụ. Cây con 1 tháng tuổi có thể mua tại cửa hàng

Đất trồng

Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Cà chua đòi hỏi đất phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

Ánh sáng

Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

Dụng cụ khác

Bay trồng cây, bình tưới nước, dụng cụ đục lỗ nếu dùng thùng xốp.

Thời gian trồng thích hợp

Có ba thời vụ trồng cà chua phổ biến trong năm 

trồng cà chua
  • Vụ sớm (Gieo vào tháng 7 – 8, trồng tháng 8 – 9, thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12)
  • Vụ chính (Gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 – 3)
  • Và vụ muộn (gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4).

Cách trồng cà chua

Ươm cây cà chua từ hạt

Bạn gieo hạt giống cà chua vào chậu ươm để chờ ngày hạt nảy mầm, trổ lá. Bạn nên để chậu ươm ở nơi có đủ nắng. Nếu muốn ươm trong nhà thì phải có đèn huỳnh quang hoặc đèn có ánh sáng màu vàng đặt cách 12 – 15cm thì mới đủ điều kiện để hạt nảy mầm. Lưu ý trong giai đoạn ươm hạt là bạn nên để trên cao hoặc có biện pháp phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời gian nảy mầm của các giống cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày.

Trồng cà chua từ cây  con 1 tháng tuổi

Cây con 1 tháng tuổi có chiều cao từ 10-25cm thì bạn bắt đầu đánh sang chậu trồng mới. Cách trồng như sau: bạn làm đất cho tơi xốp, trồng cây con vào giữa chậu. Độ sâu của thân cây dưới đất khoảng 50% thân cây. Phần thân dưới đất sẽ sớm mọc thêm rễ để cây cà chua thêm chắc khỏe. Khoảng cách giữa 2 cây nên cách nhau từ 50-100cm.

Cách chăm sóc

Tưới nước đều đặn trong 7-10 ngày đầu tiên, tưới khoảng 500ml/ngày. Khuyến khích tưới nước ấm, sau 10 ngày thì tăng dần lượng nước. Thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối.

Tập trung tưới từ thân cây trở xuống và chỉ tưới đủ để giữ ẩm cho đất. Không để đất ngập úng nước. Đục 1 vài lỗ nhỏ dưới đáy để giúp nước thoát ra dễ dàng.

Cắt tỉa lá già và nhánh phụ để giúp bền cây và sai quả.

Thêm giàn, cọc hoặc lồng ở tháng thứ 1,5 – 2 để chống đỡ cho cây không bị đổ gập hay gãy nếu ra quá nhiều quả.

Thu hoạch:

trồng cà chua

Cà chua trồng tại nhà thường được thu hoạch lúc chín cây màu đỏ. Vì lúc này có lượng chất khô hoà tan, vitamin C và lượng đường nhiều nhất. Nhiều hơn với cà chua mua ngoài chợ vì phải hái từ khi chín vàng để sau quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng sẽ thành chín đỏ.

Share via
Copy link