Thời gian thu hoạch cà chua vào tháng mấy là tốt nhất

Thời gian thu hoạch cà chua

Thời gian thu hoạch cà chua lúc nào là tốt nhất? Cà chua là loại quả vô cùng quen thuộc, góp mặt trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình Việt. Nguồn nhu cầu lớn đòi hỏi nguồn cung dồi dào để đáp ứng đủ. Cùng Tấm Food tìm hiểu rõ hơn về thời gian thu hoạch của cà chua nhé.

Thời gian thu hoạch cà chua phụ thuộc vào thời vụ gieo trồng

Cà chua là một trong những loại cây trồng có tính thời vụ. Vì vậy ta cần phải tìm hiểu để biết thật chính xác thời điểm gieo hạt, đảm bảo rằng cây cà chua có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất có thể trong điều kiện thời tiết thích hợp. Cho ra nhiều quả và ít sâu gây hại. Ở nước ra, có 3 vụ để trồng cà chua:

Thời gian thu hoạch cà chua
  • Vụ đông xuân: Cà chua được gieo hạt vào tháng 10 đến tháng 11 dương lịch. Và thời gian thu hoạch là khoảng 3 tháng tính từ thời điểm gieo hạt. Tức vụ đông xuân chúng ta có thể thu hoạch cà chua vào khoảng tháng 1 – 2.
  • Vụ xuân hè: Hạt cà chua được gieo vào khoảng tháng 12 đến tháng 1 dương lịch.
  • Vụ hè thu: Gieo hạt vào tháng 6, tháng 7 dương lịch và có thể thu hoạch trong khoảng thời gian tháng 9 -10 dương lịch. 

Mật độ và thời gian trồng cũng ảnh hưởng đến thời gian thu hoạch cà chua

Mật độ trồng: Khi trồng hoặc gieo hạt cần đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hàng với hàng là 80cm. Cây cách cây từ 40 – 60cm hoặc rộng hơn tùy vào loại giống.

Thời gian trồng: Thời điểm thích hợp nhất để trồng cà chua trong ngày chính là vào buổi chiều. Từ 3 – 5 giờ đối với mùa đông, mùa hè có thể tiến hành muộn hơn sau khi nắng tắt. Và cũng nên chọn những ngày thời tiết mát mẻ, không nắng gắt hoặc mưa nhiều để cây giống sinh trưởng và phát triển tốt.

Yêu cầu về đất trồng cũng không thể thiếu đối với thời gian thu hoạch cà chua

Thời gian thu hoạch cà chua

Để cây cà chua sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho năng suất cao. Thì đất trồng cà chua cũng phải là loại đất giàu chất dinh dưỡng và tơi xốp. Phù hợp nhất sẽ là đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa.

Nếu đất trồng là đất đã phai màu, có độ pH nằm trong khoảng 6.0 – 6.5. Cần phải bón thêm vôi và bổ sung phân bón vào đất trước khoảng thời gian ít nhất là một vài tuần trước khi tiến hành gieo trồng.

Trồng cà chua tốt nhất nên trồng theo luống, mỗi luống có chiều rộng khoảng 110 – 120 cm. Rãnh rộng ít nhất từ 20 – 25 cm theo hướng Đông – Tây. Mùa hè mưa nhiều, chính vì thế trong vụ hè nên làm luống cao hơn để tránh hiện tượng ngập úng khiến cây thối rễ và chết.


Xem thêm: Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn cà chua không


Tác dụng của cà chua tới sức khỏe

Thời gian thu hoạch cà chua

Trong quả cà chua có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, magie, niacin, đồng và phốt pho. Đây là những vi chất rất cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh.

Cụ thể, sử dụng cà chua trong các món ăn hàng ngày hay ép làm nước uống sẽ giúp cơ thể tăng cường thị lực, phòng chống ung thư, làm giảm lượng đường trong máu, thúc đẩy giấc ngủ ngon và làm giảm các cơn đau mãn tính.

Cà chua chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Chính vì thế đây được mệnh danh là loại quả thần kỳ giúp các chị em phụ nữ giảm cân một cách có hiệu quả và khoa học. Ăn cà chua không những không béo mà nó còn rất tốt cho da. Giúp làn da của các chị em luôn trắng sáng rạng rỡ và không tỳ vết.

Share via
Copy link