Chia sẻ cách nhận dạng và phòng trừ bệnh phấn trắng trên dâu tây

Bệnh phấn trắng trên dâu tây là một loại bệnh hại nguy hiểm. Chúng làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Hôm nay hãy cùng Tấm Food theo dõi những chia sẻ của chuyên gia về phương pháp nhận dạng và phòng trừ kịp thời bệnh phấn trắng. Giúp đảm bảo chất lượng và năng suất cho dâu tây nhé!

Tác nhân và chu kỳ gây bệnh phấn trắng

Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng trên dâu tây chính là nấm Podosphaera aphanis. Đây là loại nấm bệnh chuyên tính. Chỉ tồn tại và phát triển thuận lợi trên những cây đang sinh trưởng. Khi một cây bị nhiễm bệnh, rất có khả năng cao các cây xung quanh cũng sẽ bị lây nhiễm. Lý do chính là khi gặp điều kiện thích hợp như nhiệt độ từ 15 27 độ C, độ ẩm cao và trời nhiều sương. Khi ấy các bảo tử nấm bệnh sẽ phát tán theo gió và nước. 

Triệu chứng bệnh phấn trắng trên dâu tây

Bệnh phấn trắng có khả năng gây hại trên lá, hoa và quả của cây. Triệu chứng xâm nhiễm đầu tiên mà bạn có thể theo dõi bằng mắt thường, chính là xuất hiện các vệt nhỏ màu trắng phát triển dưới bề mặt lá. Khi tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, lớp phấn trắng sẽ phủ đều bề mặt dưới lá.

Ngoài ra, tùy theo giống dâu tây mà triệu chứng bệnh cũng sẽ có chút thay đổi. Chẳng hạn như chúng không xuất hiện những đốm phấn trắng. Ngược lại bệnh sẽ gây những đốm màu vàng đỏ. Có thể xuất hiện ở bề mặt dưới hoặc nổi lên trên bề mặt lá.

Những lá nhiễm bệnh có xu hướng cuốn tròn lên phía trên. Để lộ mặt sau bị phủ một lớp bột trắng. Đối với những vùng nhiễm bệnh, bạn sẽ thấy khu vực đó héo khô và chết. 

Quá trình nhiễm bệnh

Nấm bệnh có thể tự hình thành mà không phụ thuộc vào độ ẩm quá nhiều. Ngay cả khi đối mặt với thời tiết khô hạn, bệnh vẫn có thể xảy ra. Bệnh phấn trắng trên dâu tây thường phát triển mạnh ở nhà kính và dàn che nilon hơn là cây được trồng ngoài trời.

Loại nấm này lây lan bằng đường gió và nước, cho nên tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Bệnh chủ yếu gây hại trong giai đoạn cây dâu tây đang sinh trưởng, Nên chúng làm ảnh hưởng rất nhiều đến thời kỳ ra hoa đậu quả.

Biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng trên dâu tây

Bạn nên tránh dùng hệ thống tưới phun mưa. Vì có khả năng cao tạo điều kiện gây bệnh cho cây. Nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt.

Để cây có thể thuận lợi phát triển, bạn nên bón phân cho cây có liều lượng  theo mẫu. Không nên bón quá nhiều phân đạm mà tập trung vào cung cấp các chất vi lượng và vitamin cho cây.

Thường xuyên vệ sinh nơi trồng, cắt tỉa những lá già héo và quả bị biến dạng,… Khu vực canh tác nên có dàn che cao và thông gió tốt.

Với những chia sẻ từ chuyên gia, Tấm Food hy vọng bạn sẽ có biện pháp tốt nhất để loại bỏ bệnh phấn trắng trên dâu tây. Ngoài bệnh phấn trắng, dâu tây còn đối mặt với bệnh mốc xám, thối đen rễ,… Hãy thường xuyên theo dõi tụi mình để biết thêm nhiều cách phòng bệnh cho loại cây của bạn nhé!

Share via
Copy link
Powered by Social Snap