Cà chua tốt không & những lợi ích bất ngờ của cà chua

Cà chua tốt không? Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Cà chua chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có ích cho sức khỏe và hệ thống miễn dịch. Thành phần dinh dưỡng của cà chua có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Cùng Tấm Food giải đáp những lợi ích này nhé.

cà chua tốt không

Những vitamin và khoáng chất có trong cà chua

Theo trang thông tin Healthline, cà chua là một nguồn chính của lycopene – một chất chống oxy hóa, có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Bao gồm cả việc đẩy lùi các gốc tự do dẫn đến ung thư.

Cũng như lycopene, cà chua còn chứa nhiều hợp chất thực vật khác, bao gồm beta-carotene, naringenin và axit chlorogenic.

Beta-carotene là một chất làm cho cà chua có màu đỏ-cam và được chuyển đổi thành vitamin A, rất tốt cho làn da khỏe mạnh. Đồng thời tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

Cà chua cũng chứa đầy các vitamin như vitamin C, kali, folate và vitamin K… Lượng vitamin có thể khác nhau trong tùy loại cà chua.

Cà chua tốt không? Những lợi ích sức khỏe của cà chua

cà chua tốt không

Nhờ đặc tính giàu chất dinh dưỡng mà cà chua đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mỗi người.
Trang thông tin y tế Medical News Today mỗi loại cà chua có lượng khoáng chất, vitamin không giống nhau nên lợi ích đối với sức khỏe của chúng cũng khác nhau một chút.
Ví dụ cà chua bi có hàm lượng beta-carotene cao hơn so với cà chua thông thường.

Tuy nhiên, nhìn chung, các loại cà chua đều đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như sau:

Nguồn vitamin phong phú có trong cà chua có thể giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do một trong những nguyên nhân được cho là dẫn đến ung thư.

Mức độ cao của beta-carotene trong cà chua được cho là giúp ngăn chặn sự phát triển khối u trong ung thư tuyến tiền liệt. Tương tự như vậy, chất lycopene trong cà chua cũng được cho là giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Các vitamin trong cà chua có thể giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hỗ trợ tiêu hóa bình thường, bảo vệ mắt và tăng cường sức khỏe mắt tốt. Ngoài ra giúp sản sinh collagen cho sức khỏe của da, tóc và móng tay.

Ngoài ra, trong cà chua còn có nhiều folate – một chất rất hữu ích cho phụ nữ mang thai. Folate có tác dụng bảo vệ chống lại các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ.


? Bật mí cách chế biến cà chua sống ngon bổ dưỡng ?


Một số rủi ro khi sử dụng cà chua

cà chua tốt không

Cà chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng cà chua cũng mang lại một số rủi ro và tác dụng phụ nhất định, bao gồm:

  • Trào ngược dạ dày thực quản:
    Cà chua có tính axit tự nhiên có thể gây ra hiện tượng trào ngược. Do đó, nếu cảm thấy bị ợ nóng sau khi sử dụng cà chua, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.
  • Táo bón: Hàm lượng Fructose trong cà chua cao có thể gây táo bón ở người kém hấp thụ. 
  • Không dung nạp cà chua: Có thể dẫn đến ợ hơi và đau dạ dày.
  • Gây hại cho người suy thận: Cà chua chứa một lượng Kali tương đối cao. Do đó, tiêu thụ quá nhiều Kali có thể gây hại cho người bị suy thận. Nếu cơ thể không thể lọc bỏ lượng Kali dư thừa trong máu, có thể dẫn đến tử vong.
Share via
Copy link
Powered by Social Snap