Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển vẫn tươi ngon

Cách bảo quản dâu khi vận chuyển xa đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ. Dâu tây là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng lại “khó chiều” do dễ bị dập nát và hư hỏng. Hơn nữa, dâu tây chỉ có thể sinh trưởng ở điều kiện lạnh. Để vận chuyển được đến nơi tiêu thụ, người thu hoạch sẽ cần bảo quản cẩn thận để giữ được độ tươi ngon vốn có. Dâu tây là loại quả khá đắt đỏ và cũng khó chiều. Chúng rất dễ bị dập nát, khô và mốc nếu bảo quản không tốt hoặc để quá lâu.

Đảm bảo dâu tây ngon và chất lượng dâu qua một chặng đường dài luôn là một câu hỏi khó của nhiều người. Vậy đâu là phương pháp bảo quản dâu tây dùng được lâu nhất có thể? Nếu muốn vận chuyển dâu tây đi xa thì phải làm sao? Bài viết dưới đây Tấm Food sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này nhanh chóng đấy!

Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển phụ thuộc vào thời điểm thu hoạch

Chọn thời gian thu hoạch hợp lý

Để bảo quản dâu tây được lâu và đảm bảo tươi ngon khi vận chuyển, bước đầu tiên là lựa chọn thời điểm thu hoạch dâu.

Dù bạn là nhà vườn thu hoạch hay là nhà buôn lớn thì các bạn cũng cần phải biết rõ được thời điểm thu hoạch tốt nhất cho dâu tây để đảm bảo tính toán quá trình vận chuyển sao cho tốt nhất. 

Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển vẫn giữ được độ tươi ngon

Nên thu hoạch trong giai đoạn dâu chín dần đều để dâu tây đạt được độ ngọt ngon nhất khi đến tay người dùng:

 • Đối với các thị trường tiêu thụ ở xa: Hãy thu hoạch dâu tây khi có từ 20 đến 40% số quả có màu đỏ hoặc hồng vì dâu sẽ chín dần lên trong quá trình vận chuyển và đến nơi tiêu thụ dâu tây sẽ đạt tới độ ngon nhất.
 • Đối với thị trường tiêu thụ ở gần: Hãy thu hoạch khí có 20 đến 40% số quả có màu đỏ hoặc hồng để chúng chín từ từ trên đường vận chuyển cho tới nơi tiêu thụ là vừa.

Lưu ý khi thu hoạch dâu tây

Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển vẫn giữ được độ tươi ngon
 • Thời điểm tốt nhất để hái dâu tây là vào lúc trời mát, ráo sương. Buổi sáng sớm từ 7 đến 10 giờ, hoặc chiều mát từ 16 -18 giờ.
 • Không nên thu hoạch dâu tây vào những ngày nắng to hoạch mưa vì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng dâu.

Khi thu hoạch phải nhẹ nhàng bấm cuống quả và đặt vào các rổ thưa có lót giấy mềm. Để tránh dập nát do dâu đè lên nhau thì mỗi rổ chỉ nên để từ 5-7 quả dâu tây. Thu đến đâu thì cần phân loại đóng gói bảo quản đến đó tránh phơi dưới nắng làm ảnh hưởng đến mẫu mã giảm chất lượng của dâu.

Cách đóng gói và cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển đi xa

Phân loại theo mục đích sử dụng

 • Trước khi bảo quản dâu tây để vận chuyển đi xa, bạn cần phân loại theo kích cỡ cũng như mục đích sử dụng.

Sau khi thu hoạch, bạn cần phân loại dâu tây theo từng kích cỡ, cụ thể như sau:

 • Dâu loại 1: quả dâu tây to và đẹp, không bị sâu bệnh hay dập nát.
 • Dâu loại 2: quả dâu tây đẹp nhưng k to, không bị sâu bệnh hay dập nát.
 • Dâu loại 3: quả dâu tây nhỏ, có quả quá chín, dễ bị dập nát và hư.

Xử lý, ngâm dâu tây vào dung dịch và chế phẩm 

 • Sau khi phân loại, tiếp tục ngâm dâu trong dung dịch Ozon (O3) nồng độ 140ppm trong 5 phút rồi đem chần với hơi nước sôi ở nhiệt độ 100oC trong thời gian 3 phút.
 • Tiếp theo sử dụng chế phẩm Chitosan phun đều lên bề mặt quả để khô trong 3 giờ rồi đóng gói và đưa vào bảo quản trong kho lạnh ở điều kiện nhiệt độ từ 0 đến 2oC, ẩm độ không khí từ 90-95%.

Đóng gói dâu tây khi vận chuyển

 • Khi đóng gói chú ý để các quả được xếp theo từng lớp xen kẽ. Lớp dâu tây dưới cùng nên để cuống quả quay xuống dưới, các lớp giữa cuống quả quay vào nhau.
 • Để bảo quản dâu cho vận chuyển xa tốt nhất, bạn bên đóng gói dâu tây trong những hộp carton nông và nhỏ, hoặc giỏ có lót lá. Để chuẩn bị cho việc vận chuyển dâu tây, những hộp hoặc giỏ nhỏ sẽ được xếp vào giỏ lớn, cũng nông.
 • Để giữ dâu tây tươi lâu, đặt lớp dâu tây ở đáy hộp sao cho cuống quả quay xuống dưới, các lớp giữa thì để nằm ngang cho các cuống dâu tây đấu vào nhau.
 • Không để các chồng hộp vào nhau. Trên xe tải chở hàng cần có giá gỗ để hộp luôn được thông thoáng và tốt nhất thì nên chuyển hàng khi trời mát hoặc ban đêm.

Tiết lộ cách bảo quản dâu tây từ đầu bếp New York

Đầu bếp Harold McGee

Mới đây, Tờ New York Times đã tiết lộ cách các đầu bếp bảo quản dâu tây trong kho lạnh từ những nhà hàng nổi tiếng. Sau một tuần, các loại quả mọng vẫn còn giữ được độ tươi gấp 2 lần so với cách bảo quản thông thường! Vậy họ đã giữ dâu đông lạnh bằng cách nào?

Trong chuyên mục về các bí kíp nhà hàng của mình, tờ New York Times đã tiết lộ một bí quyết rất bảo quản dâu tây rất hay của các đầu bếp nhà hàng.

Đầu bếp Harold McGee cha đẻ của phương pháp này – đã khám phá ra nước nóng sẽ giúp làm chậm quá trình mốc của dâu, từ đó giữ cho dâu không bị nhũn và luôn căng mọng, giòn ngọt. Sau nhiều lần thử nghiệm, ông đã rút ra công thức “vàng” như sau:

Trụng dâu qua nước nóng và nó sẽ tươi ít nhất là 5 ngày đến 1 tuần.

bảo quản dâu tây
Trước hết, bạn đun một nồi nước đến nhiệt độ ấm khoảng 50 độ C. Dâu rửa sạch, cho vào nồi để yên 30 giây rồi vớt ra
Lót hộp nhựa bằng khăn giấy, sau đó cho dâu vào đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh (ngăn đông càng tốt).
bảo quản dâu tây
Với mẹo trên, dâu vẫn chưa bị nhũn, trong khi dâu để bình thường 5 ngày đã nhũn, chảy nước, bắt đầu hư thối

Và đây là kết quả: Hộp trên là dâu được xử lý nước nóng, hộp dưới là dâu không qua xử lý nước nóng!

Theo Harold McGee, nước nóng sẽ làm chậm quá trình lên mốc của dâu, từ đó giữ cho dâu luôn căng, giòn ngọt và không bị nhũn. Ngoài dâu tây, mẹo vặt này còn có thể áp dụng cho các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi… đến các loại quả mềm như nho nữa đấy!

Cách bảo quản dâu tây tươi lâu khi không có tủ lạnh

 • Trước tiên bạn hãy chọn một lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa, túi nhựa đựng thức ăn, trải dưới đáy một lớp khăn giấy, sau đó cho dâu tây vào.
 • Không nên xếp dâu tây hồng chất lên nhau. Khăn giấy hấp thụ độ ẩm giúp kéo dài thời gian tươi ngon của dâu. Khi mua bạn nên chọn những trái dâu tây có cuống dài vì nó sẽ khó hư hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cắt bỏ đài quả nếu chưa ăn ngay.
 • Trái dâu tây hỏng nhanh vì chúng xốp và dễ hấp thụ nước, khiến chúng dễ mọc mốc. Chỉ nên rửa dâu nếu sẽ ăn chúng ngay sau đó. Vì dâu sau khi bị rửa nếu không ăn ngay, chúng sẽ mất vị ngọt, thơm, trở nên nhạt nhẽo và nhanh mềm.
 • Cần loại bỏ các quả dâu tây bị dập và hư, hoặc đã lên mốc để tránh lây lan rất nhanh trong hộp.

Ngâm dâu qua nước ấm

Đây là bí quyết mà các nhà hàng thường sử dụng để bảo quản dâu tây được tươi ngon. Giờ thì xem họ làm gì nhé:

 • Đầu tiên đem dâu tây đem đi rửa sạch dưới vòi nước.
 • Sau đó bạn chuẩn bị một cái nồi cùng một ít nước. Đun đến khi nước ấm tầm 50 độ C thì cho dâu tây đã rửa vào. Để khoảng 30 giây thì lập tức vớt chúng ra ngay.
 • Lấy hộp đựng (thủy tinh hoặc nhựa), lót một lớp khăn giấy dưới đáy. Cho dâu vào, trải đều. Hạn chế để dâu xếp chồng lên nhau.
 • Cuối cùng là cho vào tủ lạnh bảo quản.
kinh nghiệm bảo quản dâu tây

Ngâm dâu trong nước và giấm trắng

 • Dâu tây vẫn phải được rửa sạch đầu tiên.
 • Pha hỗn hợp ngâm theo công thức 1 phần giấm trắng : 10 phần nước. Khuấy đều hỗn hợp và cho dâu tây vào.
 • Ngâm dâu khoảng 3 5 phút thì vớt ra. Tuyệt đối không được nghĩ ngâm lâu bảo quản được lâu bạn nha. Ngâm lâu quá thì mùi vị đặc trưng của loại trái cây này cũng biến mất luôn.
 • Dùng khăn/ khăn giấy lau khô dâu, cho vào túi nilon hoặc hộp đựng rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Mẹo bảo quản dây tây trong điều kiện lạnh

Bảo quản dâu tây trong ngăn mát

 • Rửa sạch dâu tây nhẹ nhàng với nước.
 • Gói dâu tây trong hộp có lót giấy để chúng hút ẩm, đậy kín.
 • Cho vào hộc đựng rau trong tủ lạnh, dâu tây sẽ tươi từ 5 đến 7 ngày.
 • Bạn nên lấy dâu ra khỏi tủ lạnh khoảng 1 giờ trước khi ăn vì dâu tây có vị ngon nhất khi ở nhiệt độ phòng.
Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển vẫn giữ được độ tươi ngon
Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển vẫn giữ được độ tươi ngon

Bảo quản dâu tây trong tủ đông

 • Cắt bỏ cuống dâu, cắt đôi hoặc cắt lát nếu bạn muốn.
 • Xếp dâu vào hộp nhựa kín hoặc bao nylon có khóa và cất trong tủ đông. Lúc này thời hạn sử dụng dây tây có thể lên đến 1 tháng.
Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển vẫn giữ được độ tươi ngon
Cách bảo quản dâu tây khi vận chuyển vẫn giữ được độ tươi ngon

Lưu ý bảo quản dâu tây khi vận chuyển xa giữ được lâu

 • Chỉ rửa dâu tây trước khi ăn
 • Chọn dâu tây có cuống dài
 • Hút ẩm cho dâu tây
 • Đừng để một trái dâu tây làm hư cả hộp
 • Đặt tại những nơi giữ dâu tây tươi lâu

Kinh nghiệm bảo quản dâu tây theo thời gian mong muốn

Sử dụng trong ngày

Nếu bạn có ý định sử dụng hết lượng dâu tây vừa mua ngay trong ngày, thì không cần dùng các cách bảo quản cầu kì gì cả. Chỉ cần để hộp dâu của bạn ở nơi khô ráo, nhiệt độ phòng bình thường cũng được nha.

Trước khi thưởng thức, bạn đem dâu đi rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó lau khô, vì dâu tây có khả năng hấp thụ nước rất nhanh. Nếu để lâu, dâu sẽ hút nước và vị dâu sẽ trở nên nhạt. Chắc bạn không muốn ăn một quả dâu nhạt nhẽo, không chua không ngọt đâu đúng không? Nghĩ đến đã không thích rồi.

kinh nghiệm bảo quản dâu tây

Một tuần

Để dâu có thể tươi ngon trong vòng cả tuần, bạn nên bảo quản chúng ở ngăn đựng rau củ, trái cây trong tủ lạnh. Nơi đó sẽ giúp giữ độ ẩm cần thiết cho dâu, giúp chúng không bị khô queo, mất hết hương vị thơm ngon. Tuy nhiên nếu độ ẩm nhiều quá sẽ khiến dâu cũng không ngon, đúng là loại trái cây “khó chiều” mà. Bạn nên áp dụng phương pháp hút ẩm bằng cách lót khăn giấy vào hộp. Vậy thì trái dâu sẽ tươi roi rói từ 5 đến 7 ngày.

Khi muốn thưởng thức dâu tây, hãy để chúng ra khỏi tủ lạnh khoảng 45 phút để chúng trở về nhiệt độ phòng. Lúc này dâu sẽ mọng nước và rất ngon.

Hơn một tháng

Biết đâu bạn quá đam mê dâu tây và mua nhiều đến nỗi không thể ăn hết trong một tuần thì làm sao? Yên tâm, Tấm vẫn có cách. Hãy áp dụng phương pháp đông lạnh dâu tây, bạn sẽ giữ độ ngon trong gần nửa năm lận đó. Ngoài ra, dâu tây đông lạnh sẽ có vị giòn, ngọt đặc biệt. Phù hợp để làm sinh tố hoặc kem dâu tây.

kinh nghiệm bảo quản dâu tây

Kinh nghiệm bảo quản dâu tây của Tấm đã truyền hết cho bạn rồi đấy! Giờ thì yên tâm mua dâu ăn rồi. Vì nay bạn đã nắm được bí kíp giữ được độ tươi ngon cho chúng. Nhanh thêm loại trái cây này vào giỏ hàng mua sắm của bạn đi thôi.Open this in UX Builder to add and edit content

Share via
Copy link
Powered by Social Snap