Đông trùng hạ thảo là gì? Tại sao chúng lại có giá đắt đỏ?

Đông trùng hạ thảo là gì, có những loại nấm đông trùng hạ thảo nào là những câu hỏi khá phổ biến của người tiêu dùng khi có ý định mua dược liệu thiên nhiên này. Để có câu trả lời chính xác nhất, mời bạn đọc tham khảo nội dung chia sẻ từ Tấm Food ngay sau đây!

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu được công nhận trong nhiều tài liệu y học trên thế giới. Đã có rất nhiều tài liệu y học giải thích nấm đông trùng hạ thảo là gì, nhưng hiểu đơn giản nhất thì Đông trùng hạ thảo là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus.

Đông trùng hạ thảo là gì? Tại sao chúng lại có giá đắt đỏ?

Vào mùa đông, ấu trùng nằm dưới đất bị bào tử nấm Cordyceps Sinensis nhiễm vào, hút hết chất dinh dưỡng làm con trùng chết khô.

Đông trùng hạ thảo là gì? Tại sao chúng lại có giá đắt đỏ?

Đến một thời điểm nào đó (thường là vào mùa hè), nấm thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên, phát triển thành đông trùng hạ thảo.

Nguồn gốc của nấm đông trùng hạ thảo

Nấm đông trùng hạ thảo được thu hoạch từ thiên nhiên (đã qua sấy khô)

Trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo được tìm thấy trên những ngọn núi cao 4.000 5.000m ở Tây Tạng, Trung Quốc, Bhutan. Từ xa xưa, loại nấm ấu trùng này đã được sử dụng trong nền y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng như một loại dược liệu quý. Tuy nhiên hiện nay, nó đã được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

đông trùng hạ thảo là gì? tất cả thông tin về đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy nhân tạo

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý trong y học Trung Quốc. Loại nấm này có thể dùng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm hen suyễn, ung thư và liệt dương. Nhiều người quan niệm đông trùng hạ thảo có sự cân bằng âm dương do nó vừa là động vật vừa là thực vật.

Các loại đông trùng hạ thảo

Phân loại đông trùng theo xuất xứ

Tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tại vùng cao nguyên Tây Tạng là một trong những dòng sản phẩm giá trị, quý hiếm và chất lượng nhất. Mùa săn trùng hạ thảo bắt đầu từ tháng 5-8 hàng năm, trên những cao nguyên lạnh giá, với độ cao khắc nghiệt.

đông trùng hạ thảo là gì? tất cả thông tin về đông trùng hạ thảo
đông trùng hạ thảo là gì? tất cả thông tin về đông trùng hạ thảo

Những gốc đông trùng hạ thảo giá trị nhất thường nằm ở những nơi cheo leo nhất và không dễ tìm ra. Người dân du mục đi săn phải trườn bò sát bãi cỏ để nhìn thật kỹ. Họ dùng cuốc xới phần đất lên để nhặt con đông trùng bằng đôi tay của mình. Do đó, giá của ĐTHT tự nhiên rất đắt đỏ. Trung bình 1kg đông trùng hạ thảo Tây Tạng dạng khô có giá từ 1.2 2 tỷ đồng, còn ở dạng tươi giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng thường trên 2 tỷ đồng (cập nhật đến tháng 03/2021).

Nhân tạo

Các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,… đều thành công trong việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Bằng cơ thể ấu trùng nhộng tằm hoặc trên các vật chủ khác như hỗn hợp đậu xanh, vỏ trứng, gạo lứt và nhộng tằm xay nhỏ, đông trùng nhân tạo vẫn đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng cao.

Giá của đông trùng hạ thảo nuôi nhân tạo này chênh lệch rất lớn tuỳ thuộc vào nguồn gốc cũng như cơ chế nuôi cấy, (cập nhật đến tháng 03/2021) thường khoảng:

 • 1.000.000 3.000.000 đồng/ kg tươi
 • 35.000.000 45.000.000 đồng/ kg khô

Phân loại đông trùng hạ thảo theo trạng thái

Dạng tươi (nguyên con)

 • Bảo toàn hình dạng tự nhiên.
 • Mới được khai thác trong vòng 01 tháng trở lại
 • Hàm lượng dinh dưỡng và hoạt tính sinh học được giữ tối đa.
 • Cần được bảo quản ở nhiệt độ -50 độ C.

Dạng khô

 • Được sấy bằng phương pháp sấy đối lưu hoặc sấy lạnh, sao cho độ ẩm cuối còn lại là 5%.
 • Vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng
 • Có thể vận chuyển đi nhiều nơi
 • Giữ được lâu và sử dụng thuận tiện hơn.

Phân loại nấm đông trùng theo dạng chế phẩm

 • Dạng nước: Đây là loại sản phẩm đông trùng hạ thảo đã qua chế biến, được đóng thành từng chai hoặc gói nhỏ dưới dạng nước hay dung dịch nên rất dễ sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng. Giá cập nhật đến tháng 03/2021 khoảng 70.000 200.000 đồng/ 10 chai (100ml/ chai).
 • Dạng viên nang: Là loại được chế biến và tổng hợp thành từng viên nhộng. Mỗi ngày uống 2 3 lần, mỗi lần từ 1 2 viên. Tuỳ vào nơi sản xuất, cách chế biến và khối lượng hộp mà giá cả khác nhau, trung bình 1.000.000 1.500.000 đồng/ hộp 100 viên (sản xuất tại Việt Nam, cập nhật đến tháng 03/2021).
 • Đông trùng hạ thảo dạng bột: Là đông dùng hạ thảo khô được đem đi xay mịn thành bột. Giá dao động từ 150.000 500.000 đồng/ 100gr bột (cập nhật đến tháng 03/2021).
đông trùng hạ thảo là gì? tất cả thông tin về đông trùng hạ thảo

Công dụng của đông trùng hạ thảo là gì?

Tác dụng đối với sức khỏe của đông trùng hạ thảo là gì? Nấm đông trùng hạ thảo là một trong số những dược liệu quý hiếm nhưng có thể không hiệu quả trong một vài trường hợp. Giả sử như khi kết hợp cây tầm xuân dùng thảo dược này sẽ không mang lại tác dụng cải thiện sức bền. Do vậy bạn không thể dùng công thức đó để tăng hiệu suất thể thao như mong muốn.

Ngoài ra công dụng của đông trùng hạ thảo vẫn ẩn chứa khá nhiều bí ẩn. Sau đây là một số phản ứng khi sử dụng chưa được lý giải trên góc độ khoa học:

Giảm tổn thương, cải thiện tình trạng suy giảm chức năng của thận 

 • Tổn thương thận có thể xảy ra do một số loại kháng sinh gây tác động. Theo những nghiên cứu ban đầu, đông trùng hạ thảo kết hợp cùng loại thuốc tên là amikacin có thể giảm tổn thương ở thận khi dùng kháng sinh ở đối tượng người cao tuổi.
 • Có những bệnh nhân mắc bệnh thận lâu năm cũng tìm đến đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, liệu pháp này chỉ trước mắt gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh khi rơi vào mãn tính. Nếu sử dụng lâu dài khoảng trên 6 tháng công dụng sẽ yếu dần hoặc không thể giảm các triệu chứng xấu do bệnh gây ra.
 • Thận của chúng ta có thể bị tổn thương sau khi sử dụng thuốc cản quang. Những nghiên cứu gần đây nhất đã chứng minh khi uống đông trùng hạ thảo cùng với thời điểm sử dụng thuốc tận sẽ hạn chế tối đa tổn thương. Tuy nhiên, chưa kết luận chính xác về công dụng của thảo dược này với thuốc cản quang.

Hỗ trợ phục hồi cà xấu ghép thận

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng thuốc cyclosporin giảm tổn thương thận đặc biệt là tốt cho bệnh nhân sau cấy ghép thận nếu dùng kèm đông trùng hạ thảo. Nếu cân đối liều lượng, người bệnh có thể kéo dài tuổi thọ thêm 1 năm. Ngoài ra cuộc phẫu thuật sẽ diễn ra thuận lợi và giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng vết thương sau đó. Hơn nữa các suy cơ suy giảm tuyến thận hay ảnh hưởng phần thận cấy ghép cũng hạn chế ở mức tối đa.

Điều trị bệnh hen suyễn

 • Những nghiên cứu trên lứa tuổi trưởng thành đã cho thấy khả năng cải thiện tình trạng hen suyễn là tích cực sau khi họ uống đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên một nghiên cứu khác với nhóm đối tượng trẻ em thì lại không cho kết quả như mong đợi. Các triệu chứng không suy giảm bớt và cần kéo dài điều trị bằng thuốc khi dùng cùng đông trùng hạ thảo.

Giải quyết vấn đề viêm sưng của gan

Viêm gan B có thể được cải thiện khi sử dụng đông trùng hạ thảo. Một số nghiên cứu trên các bệnh nhân mắc bệnh đã chứng minh điều này. Tuy nhiên khi bổ sung đông trùng hạ thảo bạn cần chú ý chế độ dinh dưỡng và các loại thuốc sử dụng để tránh xảy ra đối kháng thuốc.

Cải thiện chức năng tình dục

Các vấn đề trong sinh hoạt tình dục cũng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và tâm lý mỗi người. Theo nghiên cứu ban đầu đông trùng hạ thảo có khả năng cải thiện chức năng tình dục và giúp bạn dễ thăng hoa hơn.

Có khả năng chống lão hoá

Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng các chất chống oxy hóa trong đông trùng hạ thảo có tiềm năng chống lão hóa. Chất chống oxy hóa là các phân tử có khả năng chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do  nguyên nhân gây ra lão hoá và nhiều bệnh tật.

Ức chế sự phát triển của khối u

Tiềm năng làm chậm sự phát triển các khối u đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, đại tràng, gan và ung thư da.

Ngoài ra uống đông trùng hạ thảo còn có thể mang lại một số hiệu quả khác cũng chưa được lý giải như: Điều trị thiếu máu, ổn định nhịp thở, giảm ho, giảm căng thẳng mệt mỏi, điều trị chóng mặt, hạn chế chứng tiểu đêm, ổn định nhịp tim, đưa chỉ số cholesterol về mức ổn định, nâng cao tuổi thọ, giảm rối loạn chức năng gan, giảm ù tai….

Hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo

Với các loại đông trùng thảo lại có những cách sử dụng khác nhau. Để mang lại hiệu quả tối ưu nhất, người dùng cần lưu ý những cách sử dụng sau:

 • Ăn sống trực tiếp.
 • Pha thức uống từ trùng thảo (trà, rượu, ngâm mật ong,..)
 • Nấu cháo, các món canh hầm bồi bổ sức khỏe
Công thức nấu canh đông trùng hạ thảo chay - mặn bồi bổ sức khỏe

Xem thêm: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Nên mua đông trùng hạ thảo ở đâu đảm bảo chất lượng?

Hiện nay trên thị trường có không ít địa chỉ bán hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang. Từ đông trùng nguyên con cho đến các dạng chế phẩm đều bị làm giả rất nhiều để lừa mắt người tiêu dùng.

Đến với Tấm Food, người tiêu dùng sẽ không còn phải lo ngại về vấn đề đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu nữa bởi đây là đơn vị luôn giữ mức giá hợp lý nhất với sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất tới người tiêu dùng!

Viên Linh Chi Đỏ Đông Trùng Hạ Thảo Nhật Bản
ROYAL GOLD

hộp 420 viên

1.598.000 VNĐ

Viên Đông Trùng Hạ Thảo bồi bổ cơ thể
IKECARE KOREA

hộp 60 viên

360.000 VNĐ

Đông Trùng Hạ Thảo ổn định huyết áp mỡ máu
HẠ ÁP KHANG

hộp 30 viên

198.000 VNĐ

Viên Uống Đông Trùng Hạ Thảo nguyên chất
CORDYHAPPY

hộp 120 viên

198.000 VNĐ
Share via
Copy link
Powered by Social Snap