Chế độ ăn uống hợp lý này sẽ giúp bạn kéo dài thêm 10 năm tuổi thọ

Liệu bạn đã xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho bản thân chưa? Cơ thể con người chúng ta luôn cần được cung cấp các chất dinh dưỡng để duy trì các hoạt động của cơ thể. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học giúp chúng ta có sức khỏe dẻo dai và phòng tránh được nhiều dịch bệnh.

Tuy nhiên, bạn có biết chế độ ăn uống hợp lý là gì không? Chế độ ăn uống hợp lý là chế độ ăn cung cấp cho cơ thể đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng thiết yếu. Chế độ ăn uống hợp lý để khỏe mạnh cần phải cân bằng các nhóm thực phẩm thiết yếu như chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.

Như thế nào là ăn uống hợp lý?

Có một số ý kiến cho rằng việc ăn uống hợp lý đồng nghĩa với việc ăn uống càng nhiều càng tốt. Họ cho rằng ăn càng nhiều sẽ giúp cho cơ thể được hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, có đúng rằng ăn càng nhiều sẽ có lợi cho sức khỏe hay không?

Thực tế, việc ăn càng nhiều sẽ khiến cơ thể gặp khó khăn trong quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và trao đổi chất. Điều đó là tác nhân dẫn đến các nguy cơ xấu cho sức khỏe mà bạn không thể ngờ tới.

chế độ ăn uống hợp lý

Theo các bài nghiên cứu về chế độ ăn uống, trong một ngày, khẩu phần ăn được chia làm 3 bữa: bữa sáng, bữa trưa, bữa tối. Điều đó sẽ giúp khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng được diễn ra tốt hơn, giúp ngăn ngừa các nhóm bệnh nhất định.


Xem thêm: Khám phá các địa điểm ăn uống Đà Lạt mới nhất 2020


Bữa sáng 

Là bữa ăn chính và quan trọng nhất trong ngày. Bữa sáng là thời gian bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể sau một đêm dài bụng đói. Một bữa sáng đúng chuẩn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất sau đây:

  • Bột đường (bánh mì, cơm, phở,…)
  • Chất đạm (Thịt, cá, trứng, sữa,…)
  • Chất béo (Bơ, dầu ăn,…)
  • Vitamin và muối khoáng (trái cây, rau củ,…)
chế độ ăn uống hợp lý

Trong đó, nhóm chất đạm đóng vai trò quan trọng nhất vì nó là nguồn cung cấp axit amin cần thiết, giúp cho não bộ hoạt động linh hoạt hơn.

Bữa trưa

Bữa trưa là bữa ăn cung cấp nguồn năng lượng chính cho cơ thể để làm việc và học tập trong một ngày. Trong bữa trưa, khẩu phần ăn nên bao gồm tinh bột, chất đạm và chất xơ. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung thịt cá vào trong các bữa ăn của mình và tối thiểu ăn 3 buổi chứa thịt cá trong 1 tuần. 

chế độ ăn uống hợp lý

Quan trọng không kém chính là bổ sung chất xơ qua việc tiêu thụ các loại rau củ. Đây là nhóm chất không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Nhóm chất xơ sẽ giúp cơ thể hấp thụ và trao đổi chất tốt hơn.

Bữa tối 

Trong bữa tối, bạn nên tránh việc ăn quá nhiều và chỉ nên ăn đủ no, đúng giờ. Bạn nên ăn trước khi ngủ từ 2-3 giờ. Điều đó sẽ giúp bạn tránh việc áp suất trong dạ dày tăng cao, khiến dạ dày phải làm việc quá sức và năng lượng thừa sẽ bị tích tụ, dẫn đến bệnh béo phì.

chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống hợp lý dựa trên những cơ sở nào?

Để xây dựng và lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống hợp lý hàng ngày, chúng ta cần phải dựa trên tháp dinh dưỡng. Tháp dinh dưỡng là mô hình dưới dạng kim tự tháp, cung cấp thông tin về lương thực trung bình tiêu thụ trong 1 tháng. Đó là mức tiêu thụ dinh dưỡng tiêu chuẩn phân chia theo các nhóm thực phẩm khác nhau.

Để phòng ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe, các chuyên gia y dinh dưỡng khuyên chúng ta nên xây dựng chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lý. Các nhóm thực phẩm trong bữa ăn nên dựa vào trong tháp dinh dưỡng.

Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ cần có những mô hình tháp dinh dưỡng khác nhau để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của từng nhóm đối tượng. Ở trẻ nhỏ, trẻ cần được ăn những món ăn đầy đủ dinh dưỡng và dễ nhai nuốt. Trong khi đó, chế độ ăn uống hợp lý cho thanh niên cần tiêu thụ sữa để phòng chống bệnh loãng xương. Đặc biệt là chất đạm giúp cung cấp năng lượng để học tập và làm việc.

Trên đây là những thông tin cần thiết Tấm Food cung cấp để trả lời thắc mắc về việc ăn uống như thế nào là hợp lý. Khi đã xây dựng được chế độ ăn uống hợp lý, không chỉ sức khỏe mà tuổi thọ của bạn sẽ được cải thiện một cách không ngờ. Thật khó để có thể áp dụng yêu cầu của tháp dinh dưỡng vào trong khẩu ăn ngay lập tức, bạn hãy tập làm quen và áp dụng từng ngày nhé!


Share via
Copy link
Powered by Social Snap