Hướng dẫn cách trồng cà chua chocolate đơn giản tại nhà

trồng cà chua chocolate

Những năm gần đây các loại rau củ tí hon, nhỏ xinh đang được rất nhiều người ưa chuộng và cà chua chocolate cũng không ngoại lệ. Vậy cách trồng cà chua chocolate như thế nào? Có đơn giản không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Tấm Food nhé.

Lợi ích của cà chua chocolate

Giống cà chua bi có màu nâu chocolate của Hà Lan với hương vị ngọt mát và ít chua. Được ví như loại thực phẩm siêu dinh dưỡng. Với hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa rất cao. Nó được nhắc đến nhiều trong các báo cáo khoa học, cũng như các tạp chí về sức khỏe trong thời gian gần đây.

Cà chua đen được mệnh danh là siêu thực phẩm vì nó chứa hàm lượng rất cao chất chống oxy hóa. Đặc biệt nó có chưa một chất là Anthocyanin. Anthocyanin có khả năng chống lại các bệnh như tiểu đường, béo phì và chống lão hóa hiệu quả. Do đó giá trị dinh dưỡng của cà chua đen là vô cùng lớn trong thời đại mà tỉ lệ người mắc bệnh béo phì và tiểu đường ngày càng cao.

Hướng dẫn cách trồng cà chua chocolate

Gieo hạt

Trước khi mang hạt gieo vào khay đất thì hãy ủ hạt trong nước ấm theo tỉ lệ 3 nước sôi + 2 nước lạnh. Cho hạt vào ngâm 1 – 2 giờ, vớt hạt ra, rửa hạt lại bằng nước sạch. Dùng bông hoặc vải nhúng nước sau đó vắt ráo, cho hạt vào ủ. Hàng ngày kiểm tra giữ ẩm cho bọc ủ. Sau khoảng 4 ngày. Hạt sẽ nứt, xuất hiện mầm trắng, lúc này có thể đem hạt ra gieo.

Trồng cây

Chọn cây khỏe mạnh để trồng trong chậu, hoặc trồng 2 cây. Sau đó tiếp tục chăm sóc và chọn ra 1 cây khỏe mạnh.

Cà chua ưa nước và nắng vì vậy thời gian đầu cần phải tưới nước hàng ngày. Thường xuyên tưới đủ ẩm cho cà sinh trưởng, phát triển tốt.

trồng cà chua chocolate

Chăm sóc

Khi cây bắt đầu ra hoa nên tỉa bỏ nhánh phụ và các lá già dưới chùm hoa thứ nhất cho gốc được thông thoáng

Sau mỗi lần thu hoạch nên xới đất quanh gốc và tưới bổ sung đạm, kali và các loại phân bón qua lá cho cà sai quả và có thể thu được nhiều lứa.

Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất. Sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái. Nên cắt tỉa vào những ngày nắng ráo, cuối buổi chiều.

Nên để quả được tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ giúp màu sắc và chất lượng quả tăng. Trồng trong chậu không nên để cây cao quá, cây cao rất nhanh sẽ phát triển về cành, không sai trái.


Xem thêm: Thời gian thu hoạch cà chua vào tháng mấy là tốt nhất


Thu hoạch

trồng cà chua chocolate

Tùy theo mục đích sử dụng: Ăn tươi hay đóng lọ chế biến mà thu hái (độ già quả, quả bắt đầu chuyển màu hồng nhạt). Hái nhẹ tay vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Nên dùng rơm rạ, trấu, lá cây, ni lông che kín gốc để giữ ẩm và hạn chế sâu bệnh, động vật vào phá gốc.

Một khi thân cây xuất hiện nấm thì nên dùng thuốc diệt nấm để tránh lây sang quả và những cây trồng bên cạnh

Chúc các bạn sẽ có những chậu cà chua sai trái ngay trong sân nhà nhé!

Share via
Copy link